Hàu biển là một trong những thực phẩm “vàng” tăng cường sức khỏe nam giới, tuy nhiên hàu biển sống ở vùng nước ô nhiễm, ăn quá nhiều hay ăn sống khi mắc bệnh gan, tiêu hóa… sẽ khiến quý ông “ăn cho khỏe người” nhưng sức khỏe càng tệ hơn.

Hàu biển – thực phầm “vàng” của nam giới

Hàu từ xưa đã được coi là phương pháp hàng đầu trong việc tăng cường sức khỏe sinh sản nam. Ngày nay khoa học đã chứng minh trong hàu biển có chứa một lượng lớn nguyên tố vi lượng kẽm, kẽm là khoáng chất hàng đầu trong việc kích thích và điều hòa sản xuất testosterone tăng cường sinh lý và nâng cao chất lượng tinh trùng.

Việc dùng con hàu trong những bữa ăn sẽ là thực phẩm ưu tiên số 1 cho việc nâng cao đời sống sinh sản của những đấng mày râu yếu sinh lý. Chỉ cần một con hàu nhỏ là có thể đáp ứng được nhu cầu kẽm trong ngày (15mg).

Thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Hàu biển là loại động vật giàu kẽm nhất. Lượng kẽm trong 100 gram hàu tươi gấp gần 10 lần so với 100 gram thịt heo, gấp hơn 50 lần trong 100 gram cá tươi. Tuy nhiên, khi sử dụng hàu như là món ăn bồi bổ cơ thể, mọi người cần tỉnh táo lựa chọn nguồn cung cấp, bởi vì loài sinh vật này vốn hấp thụ các độc tố và ký sinh trùng từ biển.

Ngày nay, môi trường biển ngày càng ô nhiễm vì nhiều lý do như tràn dầu, chất thải từ đất liền, ô nhiễm từ các phương tiện đường thủy… khiến trong hàu sống ở vùng biển ven bờ không còn sạch và an toàn nữa. Hàu sống ở ven bờ vỏ rất bẩn, có dính nhiều rác, thậm chí trên vỏ của chúng còn dính các mảnh thủy tinh, nắp chai lọ kim loại, những rác thải sinh hoạt của con người… Hàu ở vùng nước không bị ô nhiễm thì thịt của chúng là thức ăn rất an toàn, nhưng tốt nhất chúng ta nên ăn hàu đã được xử lý chín.

Nếu dùng đều đặn mỗi ngày 4 con hàu thì sức khỏe sinh lý của nam giới sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, các anh nam giới không nên ăn nhiều hàu cùng một lúc vì hàu là loại thức ăn giàu đạm, khó tiêu, nếu ăn nhiều hàu, hệ thống tiêu hóa sẽ phải làm việc cật lực để xử lý khối thức ăn giàu đạm này.

Những người bị bệnh gan, bệnh mãn tính, bệnh về tiêu hóa… muốn tăng cường sinh lý thì không nên ăn hàu sống.

Không chỉ có lợi cho tim mạch và hệ miễn dịch, hàu còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mới trải qua kì kinh nguyệt và rất nhiều công dụng khác.

Lea Ann Chen, thạc sĩ kiêm phó giáo sư y khoa tại trung tâm chăm sóc sức khỏe NYU Langone đã chỉ ra, cả kẽm và vitamin C đều đóng một vai trò quan trọng giúp tăng cường sinh lực ở nam giới. Đa số nguồn cung cấp dồi dào các chất này đến từ động vật biển như hàu. Cứ 100g loại thực phẩm này thì lại chứa 65,6 mg kẽm, tương đương với 54,6% tổng lượng kẽm bạn cần nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Kẽm cũng là chìa khóa để bạn sở hữu sức khỏe tốt. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, xương khớp và sinh sản.

Quảng cáo

GIẢM CÂN

Hàu giúp giảm cân hiệu quả nhờ có hàm lượng protein cao. Cứ 100g loại thực phẩm này cung cấp 11,1g protein, tương đương với 17% lượng protein bạn cần mỗi ngày. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), chất này còn đem lại nhiều lợi ích cho quá trình trao đổi chất và tăng cường phát triển cơ bắp, đặc biệt là ở những người thừa cân.

Ngoài ra, protein còn giúp xây dựng và tái tạo lại các mô, góp phần sản sinh enzym và tăng cường khả năng vận chuyển ôxy của máu.

Tránh tình trạng thiếu máu trong kì kinh nguyệt

Hàu cũng lại nhiều lợi ích cho phụ nữ, đặc biệt trong kì kinh nguyệt. Theo nghiên cứu của Bệnh viện All India Institute (Ấn Độ), tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp nữ giới thoát khỏi tình trạng thiếu máu trong chu kì kinh nguyệt.

Sắt có tác dụng sản sinh các tế bào máu, tăng cường ôxy cho các bộ phận của cơ thể. Thiếu hụt sắt có thể ảnh hưởng lớn tới hoạt động thể chất thường ngày. Theo thống kê, cứ 100g hàu chứa 3,9 mg sắt, chiếm 39% tổng số sắt cơ thể cần trong ngày.

Tốt cho tim mạch

Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, trong số các loại chất béo có lợi cho sức khỏe, axit béo không bão hòa đa (PUFA) được tìm thấy rất nhiều trong hàu. Đây là chất đóng vai trò quan trọng giữ cho bạn có một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hàu cũng chứa axit amin, lizin, góp phần sản xuất carnitine và làm giảm nồng độ cholesterol.

Cải thiện hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng

Kẽm là chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm mất cân bằng oxy hóa. Sarah Koszyk, thạc sĩ kiêm chuyên viên dinh dưỡng đồng thời là tác giả của cuốn 25 Anti-Aging Smoothies for Revitalizing chỉ ra, cơ thể bạn cần chất này để chống lại cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm khác.

PUFA trong hàu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách ngăn ngừa viêm nhiễm. Đây chính là công dụng của hàu mà lứa tuổi nào cũng được hưởng lợi.

Cung cấp vitamin B

Vitamin B là chất hiếm khi bạn có thể nhận được từ chế độ ăn thông thường. Chúng làm nhiệm vụ giải phóng năng lượng trong thức ăn và đem lại nhiều lợi ích cho hệ thống thần kinh và não bộ. Hàu sẽ trở thành lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn sử dụng thuốc để bổ sung loại vitamin này.

Danxia Hu, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế tại Đại học Vanderbilt ở Nashville chỉ ra, chứa cả vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin) dồi dào, loại thực phẩm này hoàn toàn có thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tầm quan trọng của hàu trong việc bổ sung canxi

Canxi chiếm từ 1-2% trọng lượng cơ thể của người trưởng thành và hơn 99% tổng số chất này đều được tìm thấy trong răng và xương. Vì vậy, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu bạn cần bổ sung hàng ngày. Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe bao gồm cả bệnh giòn xương.

Nếu không cung cấp đủ canxi trong bữa ăn hàng ngày, hãy tìm đến hàu thay vì thuốc. Loại thực phẩm này có thể cung cấp 13,5% tổng lượng canxi cần thiết hàng ngày trong mỗi 100g. Đây chính là công dụng của hàu vô cùng có lợi cho bất cứ độ tuổi nào.

nguồn: afamily.vn, vietnam.net

Lưu giữ & chia sẻ