Thịt gà không chỉ mang đến nhiều món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Thịt gà là một thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi nhà. Các món ăn từ gà vô cùng đa dạng với nhiều cách chế biến, nêm nếm khác nhau. Thịt gà cũng dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

1. Bổ sung protein – một trong những giá trị dinh dưỡng của thịt gà cực hữu ích

Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe, từ phát triển cơ bắp cho đến GIẢM CÂN hiệu quả.

2. Giàu Photpho
Ăn thịt gà có thể giúp đem tới cho bạn một hàm răng và xương chắc khỏe. Bởi trong thịt gà có rất nhiều Photpho – chất có lợi cho răng và xương. Ngoài ra, chất này còn góp phần đảm bảo các chức năng của các bộ phận như thận, gan, thần kinh trung ương,… giúp chúng hoạt động tốt hơn.

3. Nhiều khoáng chất Selenium
Đây là một trong những thành phần chính có trong thịt gà. Khoáng chất này rất cần thiết trong việc trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, tuyến giáp được cải thiện tốt và hoạt động tốt hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Đồng thời, Selenium rất có lợi cho việc giảm cân hiệu quả của phái đẹp. Các đặc tính này sẽ được giúp các bạn tránh được một số bệnh tật trong quá trình lấy lại vóc dáng như mong muốn.

4. Tryptophan và serotonin hỗ trợ giảm trầm cảm
Có thể bạn chưa biết, trong thịt gà còn chứa một hàm lượng axit amin được gọi là tryptophan. Chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, cũng như mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy chán nản thì có thể ăn một vài món ăn bổ dưỡng làm từ thịt gà để làm tăng chất serotonin trong não. Từ đó, bạn có thể giải tỏa được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống để tâm trạng thoải mái, vui vẻ hơn.

5. Bảo vệ tim mạch
Homocysteine là một axit amin có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch khi ở tồn tại với liều lượng cao. Tuy nhiên, việc ăn ức gà có thể giúp bạn đảm bảo điều tiết loại axit amin này ở mức ổn định. Chính vì vậy, đừng bỏ qua các món ăn từ thịt gà để giữ cho mình một trái tim khỏe mạnh.

6. Vitamin B6 đẩy mạnh quá trình trao đổi chất
Vitamin B6 có trong thịt gà sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, việc tiêu hóa thức ăn cho cơ thể được nhanh hơn, không lưu giữ quá nhiều chất béo trong cơ thể và giúp cho việc giảm cân của bạn.
Ngoài ra, chất dinh dưỡng này cũng giúp cho mạch máu được hoạt động tốt hơn. Vì thế, để cải thiện quá trình trao đổi chất, bạn hãy cân nhắc các món ăn từ thịt gà.

7. Niacin chống ung thư
Niacin là một loại vitamin giúp chống lại ung thư hiệu quả. Loại chất này đã được tìm thấy rất nhiều có trong thịt gà. Cụ thể, Niacin sẽ giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các tổn thương DNA bị lỗi – nguyên nhân của nhiều loại ung thư khác nhau.

8. Các chất giúp sáng mắt
Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,… trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực của bạn.

9. Riboflavin tăng cường phát triển tế bào
Vào mùa đông, da bạn thương bị khô và nứt nẻ, khiến cho bạn khó chịu. Tuy nhiên trong thịt gà có chất riboflavin, đặc biệt là trong gà sẽ giúp tăng cường việc sửa chữa các mô, khiến cho da luôn được tươi trẻ vè đầy sức sống.

Quảng cáo

Những sai lầm khi ăn thịt gà

Bên cạnh những tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe, bạn cũng nên chú ý đến những tác dụng ngược khi ăn thịt gà sai cách:

Ăn quá nhiều: Tiêu thụ quá nhiều thịt gà sẽ bạn bị khó tiêu và gây khó chịu cho cơ thể. Vì vậy, hãy chú ý đến hàm lượng sao cho hợp lý.

Ăn thịt bảo quản kém: Nếu ăn phải thịt gà không được bảo quản cẩn thận và vệ sinh sạch sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ngộ độc cho người sử dụng. Ngoài ra, thịt đã nấu chín nếu muốn bảo quản thì bạn nên bỏ vào các hộp đựng thực phẩm đậy kín.

Ăn thịt gà không rõ nguồn gốc: Bạn cũng nên lựa chọn thịt gà có nguồn gốc rõ ràng tránh mua phải thịt gà có nhiều hoocmoon tăng trường và kích thích.

Một số người không nên ăn thịt gà

Người bị vết thương hở
Các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách có thể để lại những vết sẹo lồi với các kích cỡ khác nhau. Đặc biệt, các vết sẹo lồi này còn có thể có màu thâm và sạm hơn so với màu da.

Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất bạn nên tránh những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này để hạn chế khả năng để lại sẹo trên da.

Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Người bị sỏi thận
Những người bị sỏi thận không nên ăn thịt gà. Do thịt gà là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.

Người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng
Người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ có phản ứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở khi ăn da gà, gan gà; khi làm các món gà kho, gà hầm, thêm gừng tươi đập giập hoặc thái mỏng làm gia vị và giải mẫn cảm theo kinh nghiệm dân gian.

Người bị cao huyết áp
Thịt gà chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nên nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp.

Thực phẩm không ăn cùng

– Tỏi, rau cải và hành sống: Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

– Muối vừng và kinh giới: Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.

– Cơm nếp: cơm nếp cũng vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Do vậy, ta cũng không nên ăn hai thứ này nhiều một lúc.

– Cá chép: Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.

– Không ăn với tôm: Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.

Lưu giữ & chia sẻ