Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết rất đơn giản, dễ làm nhưng đòi hỏi chúng ta phải có một chút khéo léo để món ăn được trắng, giòn, ngon đúng điệu. Nhắc đến các loại dưa món ở Việt Nam, không ai là không biết đến món củ kiệu muối. Đây là món ăn dân dã, đậm chất quê và là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt.

2 cách làm củ kiệu ngon ngày Tết giòn ngon, trắng muốt với bí kíp siêu dễ

1. Vài nét về truyền thống thưởng thức củ kiệu ngon ngày Tết

Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết, cùng với dưa món, là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Kiệu thường được trồng cùng lúc với thời gian trồng khoai. Nếu kiệu được trồng từ tháng Ba thì tới tháng Bảy là có thể thu hoạch. Nhưng trong thời gian gần đâu, kiệu được trồng phổ biến quanh năm. Do đó, kiệu dần trở nên ưa dùng và phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình.

Kiệu thường được ăn kèm các món chính, giúp chống ngán và kích thích ăn ngon. Ngoài ra, kiệu còn thể được sử dụng để ướp thịt, ăn sống như một loại rau thơm. Vì có khả năng kích thích vị giác nên củ kiệu muối thường được các bà nội trợ chế biến mỗi dịp tết đến xuân về, khi mà chúng ta ăn quá nhiều thịt hay thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Củ kiệu thường được ăn kèm các món chính để chống ngán. Ảnh Internet

2. Bí quyết muối củ kiệu ngon ngày Tết của người Việt Nam

Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu không cẩn thận, kiệu sẽ rất dễ bị thâm hoặc không được giòn. Do đó, bạn hãy ghi chú lại những lưu ý dưới đây để muối củ kiệu đơn giản mà ngon hoàn hảo nhé.

2.1. Bí quyết chọn củ kiệu

Khi chọn kiệu, bạn nên chọn những củ kiệu ta để khi muối lên, kiệu sẽ giòn và thơm. Kiệu ta là những củ kiệu thân nở, đuôi kiệu nhỏ, mảnh và có thắt eo ở giữa. Bạn chớ bị đánh lừa mà chọn những củ kiệu to, mọng nước, những củ kiệu này khi muối sẽ rất mềm, không giòn, không thơm và dễ bị hăng.

Đọc thêm bài viết: 5 loại thực phẩm tuyệt vời cho bữa sáng, vừa rẻ lại ngon, tốt gấp trăm lần bún phở thông thường

Củ kiệu có thân nở, đuôi kiệu nhỏ, mảnh khi muối lên rất giòn và thơm.

Ngoài ra, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn những loại hành kiệu khác nhau. Thông thường, cách làm củ kiệu ngon ngày Tết thường sử dụng các loại hành như hành già, hành tía, hành bánh tẻ, kiệu Huế để muối. Nếu muốn bảo quản hành kiệu trong thời gian dài, chúng ta thường sử dụng hành già. Còn nếu muốn hành kiệu nhanh “chín”, chúng ta sẽ dùng hành bánh tẻ.

2.2. Bí quyết cách muối củ kiệu ngon

Để làm trắng và giòn kiệu, ngày xưa chúng ta thường sử dụng phèn chua để sơ chế kiệu. Tuy nhiên, do các vấn đề về an toàn sức khỏe, chúng ta nên sử dụng tro bếp để thay thế phèn chua. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết dùng nguyên liệu này vừa an toàn, lại mang đến hiệu quả tương đương.

3. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết đơn giản tại nhà

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để muối kiệu ngon, chúng ta chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Kiệu: 1 kg
  • Đường: 400 gram
  • Muối hột: 100 gram
  • Một nắm tro bếp
  • Giấm: 350 ml

3.2. Cách làm củ kiệu chua ngọt ngày Tết với đường

Bước 1: Ngâm kiệu với tro và sơ chế
  • Bạn đem củ kiệu đã mua cắt bỏ ngọn và rễ, rửa sạch. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết lưu ý không nên cắt phạm vào phần củ kiệu, nếu không khi muối kiệu sẽ bị hư không dùng được.
  • Tiếp đó, bạn chuẩn bị một cái thau sạch, đem tro bếp hòa với nước rồi thả kiệu vào ngâm qua đêm. Nếu không có tro, bạn có thể sử dụng muối để thay thế. Tuy nhiên, thời gian sẽ rút ngắn lại để kiệu không bị mặn.

Kiệu được cắt ngọn và rễ sạch sẽ.

Quảng cáo

Bước 2: Phơi kiệu
  • Sau khi kiệu được ngâm qua đêm, bạn đem kiệu rửa sạch lại với nước rồi đem phơi ngoài nắng. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết cần chú ý công đoạn này nhé.
  • Nếu kiệu phơi chưa đủ nắng, khi muối món ăn sẽ bị nhũn, nhanh hư. Còn nếu phơi kiệu quá héo, món ăn sẽ không được giòn và ngon miệng. Nếu được phơi trong ngày nắng to, chỉ cần phơi một nắng là kiệu sẽ nằm ở mức “vừa chuẩn”.

Kiệu được phơi dưới trời nắng.

  • Sau khi kiệu được phơi đủ nắng, bạn đem kiệu rửa qua giấm trắng, rồi để ráo. Chuyển sang công đoạn chuẩn bị muối nhé.
Bước 3: Cách muối củ kiệu chua ngọt với đường

Để muối kiệu, bạn chuẩn bị một hộp đựng kiệu sạch, khô. Bạn xếp kiệu vào hộp, cứ một lớp kiệu sẽ rải 1 lớp đường lên trên. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết cứ như vậy cho đến khi hết kiệu. Cuối cùng, bạn dùng nan tre hoặc đĩa ép chặt kiệu xuống, vặn chặt nắp rồi để hộp kiệu ở nơi thoáng mát.

Xếp kiệu vào hũ và rải đường lên bề mặt kiệu.

Khoảng từ 1 ngày đến 2 ngày, kiệu sẽ tan hết đường, 2 tuần sau là kiệu sẽ chín. Với cách làm này, hành kiệu muối sẽ có độ giòn vừa phải, thơm ngon, không có mùi hăng và không bị thâm.

3.3. Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết với giấm

Trong trường hợp muốn kiệu nhanh chín hơn, bạn có thể sử dụng giấm để thay cho đường. Đầu tiên, bạn cho vào nồi khoảng 600 ml giấm, 400 ml nước, 10 gram muối, 400 gram đường. Bạn đun sôi hỗn hợp này lên rồi để nguội. Tiếp đó, bạn đem kiệu đã rửa sạch xếp vào hộp thủy tinh rồi đổ hỗn hợp giấm vào ngâm, vặn chặt nắp rồi bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể thưởng thức món ăn ngay rồi đấy.

Kiệu ngâm giấm nhanh chín hơn so với kiệu ngâm đường.

Trên đây là 2 cách làm củ kiểu ngon ngày Tết đơn giản, tiện lợi giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể thực hiện những món ăn ngon nhất dành cho gia đình. Bạn nên sử dụng hộp/ hũ thủy tinh hoặc sứ để muối kiệu. Bởi, vì sử dụng hộp nhựa sẽ khiến thành phẩm bị hôi, từ đó làm giảm hương vị của món ăn. Chúc các bạn thực hiện thành công với 2 cách làm đơn giản này nhé!

Lưu giữ & chia sẻ